Chỉ nên là khán giả từ xa…

Suy cho cùng thì chẳng có gì phải ngạc nhiên trên một thế giới phẳng, không còn biên giới vật lý, khi mọi người qua internet được liên thông và kết nối với nhau. Trình độ của cư dân mạng lâu nay nhờ có mạng mà được nâng cấp, được vỡ vạc ra khỏi tầm nhìn “miệng giếng làng”. Chỉ có điều, cuộc bầu cử từ cách nửa vòng trái đất cho thấy cư dân mạng Việt Nam quan tâm đến chuyện thiên hạ đôi khi quá lố. Cứ rảo quanh mạng xã hội mấy ngày qua sẽ thấy rõ tính hung hăng của một bộ phận cư dân mạng. Yêu ghét rõ ràng luôn là một điều đáng quý. Nhưng tốt cho tất cả vẫn luôn là “biết ta là ai”. Có một thực tế là giữa hai nước Việt Nam và Mỹ có một mối quan hệ đặc biệt, mang tính lịch sử, khiến người ở Việt Nam quan tâm đặc biệt tới những gì diễn ra ở Mỹ cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, không ít người đang chửi nhau tung tóe trên mạng chỉ vì yêu ông này, ghét ông kia, cho dù thực tế chẳng ông nào biết họ là ai. Đã có những vụ hủy kết bạn, thậm chí có những bạn bè giờ không thèm nhìn mặt nhau ngoài đời. Đành rằng hờn giận, bực tức nhau là chuyện khó tránh song với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 được đánh giá là khác thường, thậm chí kỳ cục này thì tình hình mạng càng thêm… chán khi có những người Việt, cả người trong nước lẫn người gốc Việt ở Mỹ, dùng những từ ngữ không thể hạ đẳng hơn để chửi rủa. Thiệt là xấu xí!

Có một thực tế là do quá mải mê và say máu trên mạng “đu trend” bầu cử ở Mỹ, cư dân mạng ở Việt Nam dễ không quan tâm đúng mức tới những gì đang xảy ra, diễn ra đối với nước mình mà trực tiếp ảnh hưởng tới mình và người thân. Chỉ có thể là “thánh chém gió”, “anh hùng bàn phím” khi ta chẳng hiểu gì về văn hóa Mỹ và nền chính trị, cũng như luật pháp của Mỹ mà cứ hùng hục “tám” về chúng. Trong khi đó, lẽ ra chỉ nên đóng vai trò một khán giả, thậm chí là từ xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *